Facebook AccordClubThailand Click เลย

AccordClubThailand.com

 • กุมภาพันธ์ 16, 2019, 12:54:10 pm
 • ยินดีต้อนรับ, บุคคลทั่วไป
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิก.

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
การค้นหาขั้นสูง  

ข่าว:

 


 

 


ผู้เขียน หัวข้อ: สเกิร์ตvios กับผลดีที่มีมากยิ่งกว่าที่คุณคิด  (อ่าน 17 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ririnrinlada


 • สมาชิกป้ายแดง
 • *
 • ค่าพลังโพส:
  0.38%
 • คะแนน ชื่นชม: 0

 • ออฟไลน์ ออฟไลน์

 • กระทู้: 26
 • หมายเลขสมาชิก: 18786

 • ผู้ตั้งกระทู้

เอ่ยถึงเรื่องของสเกิร์ตvios ก็จะต้องมาพร้อมกับสปอยเลอร์ องค์ประกอบทั้ง 2 ชิ้นนี้ นอกเหนือจากจะเสริมบุคลิกให้รถของคุณแปลงเป็นสปอร์ตสุดหรูแล้ว ตัวสเกิร์ตหรือไม่ว่าจะเป็นสปอยเลอร์ ยังเป็นประโยชน์มากยิ่งกว่าที่เราคิด เมื่อก่อนที่จะไปถึงคุณประโยชน์ต่างๆที่ได้รับจากสเกิร์ตvios และสปอยเลอร์เรามาดูกันก่อนว่า สเกิร์ตเป็นยังไง

สเกิร์ตคืออะไร
สเกิร์ต ก็คืออุปกรณ์เสริม โดยมากคนจำนวนไม่น้อยจะเห็นว่าสเกิร์ตเป็นเรื่องของการตกแต่งเพื่อความสวยมากกว่า หลักสำหรับในการใช้ Aero Dynamic ที่ใช้ในลัษณะของการติดเสริมชายด้านล่างบริเวณคันรถยนต์ ที่พวกเราจะสังเกตเห็นว่ารถยนต์ส่วนใหญ่ดูช่วงล่างโหลดเตี้ยเกือบจะติดพื้นนั่นเอง แน่ๆว่าบางคนคิดว่าสวยงามแต่บางคนอาจจะพูดว่ามันดูไม่ดีเอาซะเลย รวมทั้งอีกสิ่งหนึ่งที่เราชอบได้ยินเมื่อพูดถึงสเกิร์ตนั่นก็คือสปอยเลอร์ ทั้งสองคำนี้เป็นชิ้นส่วนที่มักมาคู่กันเสมอ ซึ่งนอกเหนือจากในเรื่องของความงดงามแล้วคุณเชื่อหรือเปล่า ว่าคุณประโยชน์ที่จริงจริงของทั้งสเกิร์ตแล้วก็สปอยเลอร์มีมากยิ่งกว่าเรื่องของความสวยสดงดงามซะอีก ไปดูกันว่าคุณประโยชน์ซึ่งมาจากสเกิร์ตและสปอยเลอร์มีอะไรบ้าง

การติดสเกิร์ตviosและก็สปอยเลอร์ไว้ที่ตัวรถจะเป็นการช่วยเพิ่มแรงกดรวมทั้งช่วยทำให้การควบคุมรถทำไดดีขึ้นพูดง่ายๆว่าติดไปแล้วรถยนต์ของเราจะมีน้ำหนักลดลงเยอะขึ้นหรือ มีน้ำหนักมากยิ่งขึ้นนั่นเอง ตัวอย่างเช่นสปอยเลอร์ที่ติดข้างหลังของรถยนต์จะช่วยกดให้น้ำหนักลดมากขึ้นในส่วนของด้านหลัง คุณลักษณะเด่นคือ ทำให้รถยนต์มีความสามารถสำหรับการยึดเกาะกับถนนมากเพิ่มขึ้น ด้วยเหมือนกันส่วนประกอบที่ติดด้านข้างของรถรวมทั้งข้างหน้าของรถ โดยรวมและก็นับว่ารอบคัน สิ่งนี้เราเรียกกันว่าสเกิร์ตนั่นเอง สเกิร์ตก็จะทำหน้าที่คล้ายๆกับสปอยเลอร์ก็คือเพิ่มน้ำหนักให้กับตัวรถแล้วก็ทำให้รถยึดเกาะกับถนนได้ดีเพิ่มมากขึ้น ที่สำคัญในตอนที่พวกเราขับรถมาด้วยความเร็ว อากาศที่เข้าปะทะกับตัวรถยนต์อาจจะเป็นผลให้รถยนต์เกิดการเสียการทรงตัวโดยที่หากพวกเราติดสปอยเลอร์ที่ด้านหลังตัวสปอยเลอร์นี้ก็จะทำหน้าที่กดด้านหลังไม่ให้รถยนต์เสียการทรงตัวเมื่อเข้าโค้งก็จะไม่เกิดอาการด้านท้ายรถปัดหรือป้องกันรถหมุน ซึ่งอาจจะส่งผลให้เป็นอันตรายได้ ในส่วนของสเกิร์ตviosด้านข้างและข้างหน้า ก็จะช่วยทำหน้าที่ไม่ให้ลมลอดเข้าสู่ใต้ท้องรถยนต์

ชิ้นส่วนต่างๆของสเกิร์ตและสปอยเลอร์
1.Front Spoiler หรือในวงการ Rose ก็จะเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า Air Dam ชิ้นส่วนนี้เป็นแอร์โร่พาร์ทที่ติดไว้ข้างล่างพร้อมกันชนหน้า ลักษณะก็จะเป็นแผ่นเรียบที่ตั้งฉากกับพื้นถนนซึ่งจะทำหน้าที่ป้องกันไม่ให้อากาศไหลเข้าไปใต้ท้องรถมากเกินความจำเป็น ด้วยเหตุว่าอย่างที่บอกไปแล้วว่าหากใต้ท้องรถยนต์มีอากาศมากจนเกินไปก็จะมีผลก่อให้เกิดแรงยกและแรงต้านทานอากาศ ซึ่งไม่เป็นผลดีต่อการขับขี่{แน่นอน|แน่ๆ

2.Lip Spoiler ถ้าเราดูที่รถยนต์หลายคัน ที่ด้านท้ายของตัวรถยนต์ก็จะมีสปอยเลอร์ขนาดเล็กติดตั้งอยู่หลายคันเลยทีเดียว จุดเด่นของการติดลิฟท์ออยเลอร์ก็คือจะสามารถ เพิ่มความเร็วให้กับกระแสลมรอบๆเหนือด้านหลังเพื่อลดบริเวณที่เรียกว่า Low Pressure Zone หรือแรงต้านอากาศลงไปด้วย ยิ่งวิ่งด้วยความเร็วสูงมากเท่าไหร่แรงต้านอากาศก็จะลดน้อยลงตามไปด้วยมากเท่านั้น

3.Roof Spoiler เป็นสปอยเลอร์ที่ติดตั้งบริเวณหลังคาของตัวรถยนต์ คนจำนวนไม่น้อยบางครั้งก็อาจจะมองว่านี่เป็นเครื่องมือตกแต่งเพื่อความสวยงาม แต่เจ้าสิ่งนี้มีคุณประโยชน์มากกว่าที่เราคิด นั่นก็คือเขาเป็นแอร์โร่พาร์ทขนานแท้เลยล่ะ เพราะเหตุว่าปกติแล้วด้านท้ายของรถจะเกิด hatchback ซึ่งเรียกว่าลมหมุนเป็นแหล่งกำเนิดของแรงต้านทานอากาศ การติดรูปสปอยเลอร์จะมีผลให้ขนาดของลมหมุนลดน้อยลงนั้นเอง

4.Pedestal Spoiler ชิ้นนี้เป็นสปอยเลอร์ทรงเตี้ยค่ะและก็เป็นชิ้นยอดนิยมสูงที่สุดในการจัดตั้งไว้ที่ฝาท้ายของท้ายรถยนต์เช่นเดียวกับลิปสปอยเลอร์นั่นเอง จำนวนโดยมากจะเน้นเพื่อความงดงามเป็นหลัก แต่ก็ยังสามารถช่วยเพิ่มแรงกดให้กับตัวรถได้ในระดับหนึ่งแต่ก็ไม่ถึงขนาดกับทำให้รถยึดเกาะถนนได้ดีขึ้น หากแต่จะช่วยให้ขับได้นิ่งขึ้นกรณีขับเร็ว
5.Rear Wing Spoiler สิ่งนี้ในวงการรถยนต์เขาเรียกกันว่าหางข้างหลังจ้ะโดยเฉพาะในวงการขันแข่งรถที่พวกเราจะสังเกตว่า ทางด้านท้ายของตัวรถแข่งจะมีเกลียวยิงอันใหญ่ยึดเกาะเอาไว้เนื่องจากว่านี่ถือเป็นแอร์โร่พาร์ทที่มีประสิทธิภาพสูงมาก รวมทั้งมีแรงต้านสูงที่สุดจึงนิยมใช้ประโยชน์กับรถแข่งเพื่อเพิ่มแรงกด ในกรณีที่การแข่งรถจำเป็นต้องใช้ความเร็วสูงมากๆ บริเวณนี้ก็จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการขับแข่งขันได้มากเพิ่มขึ้น
 

Tags : สเกิร์ตvios,สเกิร์ต,vios
บันทึกการเข้า
 


Facebook Comments

Facebook AccordClubThailand Click เลย