AccordClubThailand.com

General Discussion => ACT Souvenir => ข้อความที่เริ่มโดย: vegus ที่ พฤษภาคม 10, 2019, 04:17:46 PM

หัวข้อ: คุณติดเชื้อ "โรคซิฟิลิส" ได้อย่างไร? และจะป้องกันได้อย่างไร?
เริ่มหัวข้อโดย: vegus ที่ พฤษภาคม 10, 2019, 04:17:46 PM
โรคซิฟิลิส เป็นหนึ่งในโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่พบกันบ่อย และสามารถเกิดผลข้างเคียงที่รุนแรงได้ แต่หากได้รับการรักษาแต่เนิ่นๆ ก็สามารถรักษาได้อย่างรวดเร็ว และนี่คือรายละเอียดเกี่ยวกับการ ติดเชื้อ ซิฟิลิส เพื่อที่คุณจะได้ระมัดระวังตัวเองได้
โรคซิฟิลิสคืออะไร
ซิฟิลิส (Syphilis) เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ซึ่งมีสาเหตุเกิดจากแบคทีเรีย ทรีโพนีมา แพลลิดัม (Treponema pallidum) หากไม่ได้รับการรักษาที่เหมาะสม ซิฟิลิสอาจก่อให้เกิดอาการข้างเคียงรุนแรง อย่างเช่น โรคข้ออักเสบ สมองเสียหาย และตาบอด

การติดต่อโรคซิฟิลิส
คนส่วนใหญ่ติดเชื้อซิฟิลิส เนื่องจากมีการสัมผัสกับแผลบนร่างกายของผู้ติดเชื้อโดยตรง แผลเหล่านั้นพบได้ตรงส่วนนอกของอวัยวะเพศของผู้ติดเชื้อ ช่องคลอด ทวารหนักหรือในไส้ตรง ในบางกรณี แผลอาจเกิดขึ้นบนริมฝีปากและในปากด้วยเช่นกัน การติดต่อของโรคนี้มักเกิดขึ้นในระหว่างการมีเพศสัมพันธ์ทางช่องคลอด ทวารหนักและทางปาก และกิจกรรมทางเพศอื่นๆ

โรคซิฟิลิส ติดต่อได้จากการสัมผัสสิ่งของร่วมกันหรือไม่
เนื่องจากแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของซิฟิลิส จะอ่อนแอเมื่ออยู่ข้างนอกร่างกาย ซิฟิลิสจึงจะไม่มีการลุกลามจากการสัมผัสสิ่งของร่วมกัน อย่างเช่น โถส้วม อ่างอาบน้ำ ลูกบิดประตู สระว่ายน้ำ และคุณไม่ได้รับเชื้อซิฟิลิสจากการใช้เสื้อผ้าหรือใช้ภาชนะร่วมกันด้วยเช่นกัน

โรคซิฟิลิส สามารถส่งผ่านไปยังลูกในช่วงตั้งครรภ์ได้หรือไม่
ผู้หญิงตั้งครรภ์สามารถแพร่โรคนี้ไปยังเด็กในครรภ์ได้ ซึ่งนี่เป็นเหตุผลว่าทำไมการตรวจหาซิฟิลิส เป็นสิ่งจำเป็นในช่วงแรกก่อนการคลอด การตรวจควรทำซ้ำอีกครั้งในช่วงไตรมาสที่ 3 และช่วงคลอด เด็กทารกของผู้หญิงที่เป็นซิฟิลิส มีความเสี่ยงต่อการที่ทารกตายในครรภ์ (stillbirth) และเด็กที่คลอดออกมาเสียชีวิต ถึงแม้ว่าเด็กที่ติดเชื้อจะรอดมาได้ เด็กทารกยังต้องเข้ารับการรักษา เพื่อป้องกันการเกิดผลข้างเคียงที่อาจปรากฏขึ้นมาให้เห็นในหลายสัปดาห์หลังจากนั้น

การติดเชื้อซิฟิลิส ป้องกันได้อย่างไร
คุณสามารถลดความเสี่ยงในการสัมผัสซิฟิลิสของคุณได้ โดยการใช้ถุงยางในทุกๆ กิจกรรมทางเพศ อย่างไรก็ตาม หากมีแผลซิฟิลิสเกิดขึ้น บริเวณที่ถุงยางไม่สามารถป้องกันได้ การแพร่เชื้อนี้จะยังสามารถเกิดขึ้นได้อยู่ ดังนั้น คุณควรระมัดระวังแม้ว่าจะใช้ถุงยางแล้วก็ตาม

วิธีที่ได้ผลที่สุดในการหลีกเลี่ยงการเกิดโรคซิฟิลิส และโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อื่นๆ คืองดการมีเพศสัมพันธ์ หรือมีความสัมพันธ์ระยะยาวกับคู่นอนเพียงคนเดียวที่ไม่ได้เป็นซิฟิลิส

วิธีการรักษาโรคซิฟิลิส
การวินิจฉัยและรักษาอย่างรวดเร็วสามารถรักษาโรคซิฟิลิสได้ ผู้ติดเชื้อนี้ไม่ถึงปี รับประทานยาเพนนิซิลลินแค่รอบเดียวเท่านั้น หากคุณแพ้ยาเพนนิซิลลิน หมอจะจ่ายยาเททราไซคลีน (tetracycline) ด็อกซีไซคลิน (doxycycline) หรือยาปฏิชีวนะชนิดอื่น ยิ่งคุณรับการรักษาช้าเท่าไหร่ คุณยิ่งต้องรับประทานยาเพิ่มเท่านั้น คุณไม่ควรทำกิจกรรมทางเพศใดๆ เมื่ออยู่ในระหว่างการรักษา หากคุณถูกวินิจฉัยว่าเป็นซิฟิลิส คู่นอนของคุณควรเข้ารับการตรวจ และรับการรักษาหากจำเป็น แม้ว่าซิฟิลิสจะไม่เกิดขึ้นซำ้หลังได้รับการรักษาที่เหมาะสม คนๆ นั้นก็ยังอาจมีอาการติดเชื้ออีกครั้งได้ หากเขามีการสัมผัสกับผู้ติดเชื้อ

ขอบคุณ ข้อมูลดีๆจาก
เวกัส168 (https://www.vegus666.com/about.html)